Vệ tinh của Mỹ phát hiện Tàu, chiến cơ và máy bay ném bom của Trung Quốc hoạt động nhiều hơn ở Biển Đông

14/03/2019 8:34 chiều

Quan chức quân sự Mỹ hàng đầu cho biết, nước này quan sát được hoạt động quân sự của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông tăng lên trong năm vừa qua.

Bloomberg dẫn lời Đô đốc Philip Davidson, tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Mỹ cho biết: “Họ đang xây dựng, việc đó không giảm đi theo bất cứ nghĩa nào của từ này”.

Ông trả lời câu hỏi ngày 7/3 về hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông: “Đã có nhiều hoạt động hơn với tàu, chiến cơ và máy bay ném bom trong năm ngoái so với các năm trước, thực sự là như vậy.”


Đô đốc Philip Davidson. (Ảnh: Politico)

Tuy nhiên ông Davidson từ chối định lượng các hoạt động này. Ông cũng không nói liệu hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Mỹ sẽ tăng lên hay vẫn duy trì ổn định. Đô đốc chỉ nhấn mạnh quyết tâm tham gia của Mỹ.

Theo Bloomberg, Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng chi quốc phòng 7,5% năm 2019, thấp hơn so với 8,1% của năm 2018, dù vẫn đi kèm với kế hoạch phát triển quân sự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Davidson cũng nói không thấy dấu hiệu chậm lại trong khả năng quốc phòng của Trung Quốc, dù giảm mục tiêu tăng trưởng thì đó vẫn là một sự gia tăng.

Loading...

Tin Liên Quan