Nóng: Syria dọa tấn công Israel, trả đũa việc không kích

23/01/2019 3:17 chiều

Damascus đe dọa sẽ thực thi quyền tự vệ chính đáng của nước này trước các hành động gây hấn của Tel Aviv, đồng thời cảnh báo sẽ tấn công sân bay của Israel để trả đũa tương xứng nếu Hội đồng Bảo an không chấm dứt tình trạng xâm phạm không phận Syria.

Theo RT, trước các cuộc không kích tùy tiện vào khu vực xung quanh Sân bay Quốc tế Damascus, xâm phạm chủ quyền bầu trời của Israel, Syria dường như đã mất kiên nhẫn, đe dọa sẽ đáp trả tương xứng và thích đáng.

“Đây chẳng phải lúc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) ngăn chặn các hành vi gây lấn liên tiếp của Israel với lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập Syria hay sao?”, đại diện thường trực Syria tại LHQ, Tiến sĩ Bashar al-Jaafari nói vào hôm qua (22.1).

“Hay những kẻ hiếu chiến tại Hội đồng này chỉ để tâm khi chúng tôi thực hiện quyền tự vệ chính đáng, đáp trả sự gây hấn bằng việc tấn công Sân bay Tel Aviv giống cách mà Israel đã làm tại Sân bay Dân sự Quốc tế Damascus?”.

Khi thúc giục HĐBA LHQ có biện pháp ngăn chặn các hành vi xâm phạm chủ quyền của Nhà nước Do Thái đối với Syria, ông Jaafari đã cáo buộc, Mỹ, Anh và Pháp – các ủy viên thường trực của HĐBA – đã khuyến khích, hẫu thuận cho Israel khi ngó lơ việc vi phạm, lơ là trách nghiệm “duy trì hòa bình, an ninh thế giới theo luật quốc tế”. Bên cạnh đó, nhà ngoại giao còn nhấn mạnh rằng Damascus có kế hoạch khôi phục chủ quyền đầy đủ với toàn bộ các lãnh thổ đã đánh mất, bao gồm cả phần lãnh thổ trên Cao nguyên Golan hiện đang bị Israel chiếm đóng.

“Việc phục hồi chủ quyền trên Cao nguyên Golan của Syria là quyền lợi vĩnh viễn của Syria và đây là điều không thể bàn cãi”, ông Jaafari tuyên bố.

Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel đánh chặn tên lửa đáp trả của Syria. Video: Twitter.

Israel đã chiếm lấy Cao nguyên Golan từ Syria sau Cuộc chiến Sáu ngày (1967). Dù chần chừ trong việc mở rộng chủ quyền đối với Cao nguyên Golan trong hơn một thập kỷ, vào năm 1981, Nhà nước Do Thái đã chiếm quyền kiểm soát khu vực. Theo Luật Cao nguyên Golan ban hành năm 1981, dân Syria thuộc tộc người Druze sẽ được trao tặng quốc tịch Israel với đầy đủ quyền lợi.

Tuy nhiên, chỉ có một số ít người thiểu số tại Cao nguyên Golan chấp nhận từ bỏ quốc tịch Syria để đón nhận lời đề nghị này. Syria đã nhiều lần khẳng định rằng phần lãnh thổ bị chiếm đóng trên Cao nguyên Golan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và Damascus sẽ thu hồi đầy đủ Cao nguyên Golan bằng mọi giá. Tuy nhiên, Israel đã tỏ rõ quan điểm trái ngược.

“Israel sẽ mãi mãi duy trì sự hiện diện ở Cao nguyên Golan và Cao nguyên Golan sẽ vĩnh viễn nằm trong tay Israel”, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố vào hồi tháng 11, sau khi Mỹ trở thành nước duy nhất cùng với Israel bỏ phiếu chống nghị quyết mang tính biểu tượng, không bắt buộc của LHQ, kêu gọi Tel Aviv rút quân khỏi Cao nguyên Golan.

Quân đội Israel tấn công các hệ thống phòng không của Syria. Video: IDF/Twitter.

Theo RT, việc Israel không kích nhằm vào các mục tiêu mà nước này cho là của Iran tại Sân bay Quốc tế Damascus đã trở nên thường xuyên, công khai hơn. Chính cựu Tham mưu trưởng Quân đội Israel (IDF) cũng đã thừa nhận rằng Tel Aviv đã thực hiện một chiến dịch đánh bom quy mô lớn tại Syria trong nhiều năm. Bên cạnh việc thường xuyên gây thiệt hại về người và của, các cuộc không kích của Israel tại Syria còn nhiều lần gây nguy hiểm cho các chuyến bay dân sự.

Theo Dân Việt

Loading...

Tin Liên Quan