“Mẹ của các loại bom” phiên bản Trung Quốc: Nguy hiểm đến đâu?

5/01/2019 8:52 sáng

Mặc dù sử dụng cùng biệt danh để đặt tên cho vũ khí mới của mình nhưng bom của Trung Quốc còn nhỏ và nhẹ hơn so với “Mẹ của các loại bom” do Mỹ chế tạo.

Theo truyền thông Trung Quốc, Tập đoàn Công nghiệp phương Bắc của nước này đã chế tạo thành công một loại bom phi hạt nhân mới để trang bị cho các máy bay ném bom chiến lược.

Trích dẫn thông tin từ Tân Hoa Xã, tờ Global Times gọi đây là “Mẹ của các loại bom” phiên bản Trung Quốc và được cho là bom phi hạt nhân lớn nhất của nước này.

Có trọng lượng khoảng vài tấn, loại vũ khí đặc biệt trên lần đầu tiên được Trung Quốc giới thiệu công khai trong một đoạn video quảng bá hồi cuối tháng 12/2018.

Phương tiện mang phóng nó là các máy bay ném bom Xi’an H-6K – phiên bản giống với oanh tạc cơ Tupolev Tu-16 do Liên Xô chế tạo. Kích thước của quả bom chiếm gần trọn khoang chứa với chiều dài ước tính từ 5 – 6m.

Mẹ của các loại bom phiên bản Trung Quốc: Nguy hiểm đến đâu? - Ảnh 1.

Máy bay ném bom H-6K tại triển lãm hàng không Trung Quốc năm 2018. Ảnh: VCG

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Trung Quốc, loại bom này có thể dễ dàng phá hủy các mục tiêu kiên cố trên mặt đất, chẳng hạn như các pháo đài phòng thủ. Nó cũng có thể được dùng để phát quang những khu vực rộng lớn cho binh lính đổ bộ từ trực thăng.

Chuyển hướng chủ yếu, dời ngày N: Quyết định vô cùng chính xác trong Chiến dịch giải phóng Phnom Pênh Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Chúng ta phải bước vào chiến tranh vì sự sinh tồn của nhân dân mình Bộ đội Việt Nam chiếm xe tăng Trung Quốc sản xuất để đánh Khơ me Đỏ: Type 62 đối đầu T-54 chịu sao được nhiệt!

Mặc dù sử dụng cùng biệt danh để đặt tên cho vũ khí mới của mình nhưng bom của Trung Quốc còn nhỏ và nhẹ hơn so với “Mẹ của các loại bom” do Mỹ chế tạo. Quả bom do các máy bay vận tải C-130 Hercule của Mỹ chuyên chở có trọng lượng lên tới 11 tấn.

Năm 2017, trong cuộc chiến ở Afghanistan, Quân đội Mỹ đã thả một siêu bom GBU-43/B để phá hủy các mục tiêu khủng bố tại đây.

Để đối chọi với Mỹ, Nga cũng đã phát triển “Cha của các loại bom” có kích thước lớn hơn và sử dụng phương thức nổ nhiệt áp có khả năng tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ khi kích nổ.

Theo các chuyên gia, quả bom cỡ lớn này của Trung QUốc nhỏ hơn so với phiên bản “Mẹ của các loại bom” GBU-4 của Mỹ và không sử dụng phương thức nổ nhiệt áp như phiên bản “Cha của các loại bom” của Nga.

Mỹ thả “Mẹ của các loại bom” tiêu diệt mục tiêu khủng bố ở Afghanistan

Theo Soha

Loading...

Tin Liên Quan