Đừng đùa với lính triᴎh s.át bộ binh!

15/01/2019 8:40 sáng

Với người lính bộ binh khi được chọn vào đội ngũ ϯrɨᴎħ sá’ϯ thì vinh dự lắm, “oai” lắm. Có người xung phong cũng chẳng được.

Tiểu đoàn thiết giáp 47 (Bộ Tư lệnh Thủ Đô) huấn luyện ch.i.ế’n đ.ấ’u.

Có nhiều người hiểu thấu đáo về những ng.u.y h.i.ể.m, khó khăn, sự h.y s.i.n.h và cố’ng hiế’n thầm lặng, không khoe khoang, không được công khai, và nhiều cái “không” nữa… của người lính ϯrɨᴎħ sá’ϯ nói chung và ϯrɨᴎħ sá’ϯ bộ binh nói riêng thời ch.i.ế’n t.r.a.n.h khó’i l.ử.a không?”

Tôi chắc là không nhiều người biết và hiểu rõ, nếu không ở trong cuộc. Xin lỗi các đồng chí đi cùng ϯrɨᴎħ sá’ϯ, nhiều lúc ϯrɨᴎħ sá’ϯ dấn thân vào n.g.u.y h.i.ể.m thì các đồng chí còn phải cảnh giới ở xa hoặc ở gần thôi, đi sau chặn hậu thôi…

Vậy có gì để nói và bàn luận?

Cũng xin thay những người đã h.y s.i.n.h trong ch.i.ế’n đ.ấ’u để nói lên một phần nào đó lòng dũng cảm của các ch.i.ế’n sĩ ϯrɨᴎħ sá’ϯ bộ binh và sự ng.u.y h.i.ể.m của công tác này. Bởi vì đã là ϯrɨᴎħ sá’ϯ thì ít khi bị th.ư.ơ.n.g, mà nếu còn thì còn nguyên vẹn.

Tại sao vậy?

Ai cũng rõ, nhiệm vụ ϯrɨᴎħ sá’ϯ là phải đi trước, thường là trong đêm tối, tiếp cận địch (đồn địch, hoặc nơi đóng quân dã ngoại), quan s.á’t, theo dõi, ghi nhớ tình hình. Sợ nhất là gặp thời tiết mưa gió vì dễ dễ bị lộ do khó xó’a dấu vết.

Huấn luyện kỹ thuật vận động khắc phục vật cản trong thành phố của Đại đội ϯrɨᴎħ sá’ϯ đặc nhiệm Tiểu đoàn 32, QK5.

Về đơn vị, bí mật báo cáo tình hình cho chỉ huy, th.a.m gia tư vấn, th.a.m mưu (dù không phải cá’n bộ th.a.m mưu có cấp bậc cao) lên phương á’n, đắp sa bàn, dựng thao trường tương tự để tập đ.á’nh, trước khi vào trận thật.

Tất nhiên khi đi đ.á’nh, ϯrɨᴎħ sá’ϯ phải đi trước dẫn quân vào tận vị trí rồi. Nói sơ sơ vậy thôi, sợ lại làm lộ bí m.ậ.t quân sự.

Đi trước là phải đối phó với địch mai phục, chông, mìn, cạm bẫy trên đường. Mà đã gặp những thứ ấy thì ít khi bị th.ư.ơ.n.g như đã nói ở trên. Vì vậy, khi gặp, có mấy người trở về để kể chuyện về những vụ đó đâu…

Tuy nhiên, nói vậy thì không ai dá’m gia nhập Đội hoặc Toán ϯrɨᴎħ sá’ϯ à? Tất nhiên, không muốn lên cũng phải lên. Quân lệnh như Sơn. Không đùa được!

Nhưng sự thực, vinh dự lắm, “oai” lắm khi được chọn vào đội ngũ ϯrɨᴎħ sá’ϯ. Có người xung phong cũng chẳng được.

Vì sao?

Lính ϯrɨᴎħ sá’ϯ là những người được tuyển chọn. Tất nhiên trong ch.i.ế’n tr.a.n.h không phải thi cử gì, chỉ nhìn thấy nhanh nhẹn, thủ trưởng ưng là được.

Dáng người phải nhỏ nhắn, gọn gàng, chứ to béo ục uỵch như hộ pháp thì vụng về, đi đâu dễ lộ lắm, khi có vấn đề gì phải khiêng, có mà g.ã.y lưng.

ϯrɨᴎħ sá’ϯ học qua trường (thời bình chẳng hạn) thì không tính đến, vì họ được học bài bản, kỹ năng, ch.i.ế’n th.u.ậ.t, phương pháp tiếp cận địch, cách dò, gỡ mìn, sử dụng những trang bị nghe nhìn, đo đạc, nắm vững v.ũ kh’í hiện đại tiên tiến của địch.

Họ lại còn được học võ nữa. Quật đồng đội xuống trong lúc tập, cứ như quật địch thật. Kể ra cũng buồn cười! Chưa đánh miếng nào, mới động vào người nó, nó đã chủ đ.ộ.n.g tung người lên, ngã đẹp, để cho đỡ đ.a.u, không phải ăn đòn, lại được chấ’m điểm cao.

Cán bộ ch.i.ế’n sĩ Tiểu đoàn 20 ϯrɨᴎħ sá’ϯ – Bộ Tư lệnh Thủ Đô.

Ra ngoài xã hội, ti toe một tí, có khi bị tẩn sưng mặt lên, đồng đội hỏi :”Sao thế?” – “Nó đ.á’nh đếch đúng bài. Đúng bài thì nó ch.ế’t với tao rồi!”

Lính ϯrɨᴎħ sá’ϯ mới, thời ch.i.ế’n, được các bậc đàn anh (kể cả đàn em) có trước ở đội, nhìn với con mắ’t đại lượng, nhưng xen lẫn cười cợt coi thường vì sự lớ ngớ của lính “phó thường quân”.

Họ cũng truyền cho kinh nghiệm bản thân, kỹ thuật cơ bản mà họ học mót được của lớp đi trước. Sau đó cứ đi theo lính cũ, rồi cũng quen dần, nếu thiếu người thì đảm nhận một mình đi một “mũi”.

Ở nhà, đêm tối ra ngoài, đi tiểu, thấy con chuột chạy còn g.i.ậ.t b.ắ’n người lên, tóc gá’y dựng đứng. Nhưng khi phải đi một mình, một mũi ϯrɨᴎħ sá’ϯ, bò vào đồn địch, chẳng còn thời gian để mà s.ợ h.ã.i.

Không được ho, không được gây tiếng động, không được để lại dấu vết vì nếu lỡ để lại dấu, bị lộ, lần sau bò vào chắc chắ’n bị một hai quả mìn điện, mìn cóc chờ sẵn hoặc mai phục.

Sợ nhất là muốn ho, gặp phải cơn ho không nhịn được thì gay go. Lấy cục đất vo viên nuốt tạm cũng có thể đỡ hơn. Nói chung, bị ho thì nên xin ở nhà. Đừng cố xung phong, vì cơn ho không nể người dũng cảm.

Nếu trận đ.á’nh nào suôn sẻ, không bị lộ, chuẩn bị các tình huống kỹ càng, thì sau khi dẫn đơn vị ch.i.ế’n đ.ấ’u vào vị trí tập kết thường là sá’t h.à.n.g rào thép gai ngoài cùng, ϯrɨᴎħ sá’ϯ lui ra, ở cùng chỉ huy và đội thông tin để theo dõi trận đ.á’nh.

Nếu cần thì dẫn bộ phận tiếp ứng vào, nếu không cần thì bảo vệ Thủ trưởng. Đ.á’nh xong, vào thu c.h.iế’n lợi phẩm và dẫn đường bộ đội rút về căn cứ, thậm chí rút lui sau cùng với những ch.i.ế’n sĩ bị th.ư.ơ.ng không theo kịp đơn vị.

Về họp báo công, bình khen thưởng… và lại tiếp tục chuẩn bị ϯrɨᴎħ sá’ϯ đợt khác…

Nói vậy, vẫn chưa có gì ng.u.y h.i.ể.m. Thực ra, kể chuyện thì cảm thấy đơn giản, nhất là cách kể như tôi.

Nhưng còn bao khó khăn, gian nan ng.u.y h.i.ể.m không nói được thành lời khi phải nằm vùng bá’m địch nhiều ngày đêm, đói, khát, nó’ng nắng, lạnh thấ’u x.ư.ơ.ng với cái lưng trần và duy nhất chiế’c quần cộc.

Thậm chí chỉ có quả l.ự.u đ.ạ.n phòng thân, không dá’m mang s.ú’ng vì cồng kềnh khi tiếp cận địch, hoặc di chuyển vị trí dễ bị phát hiện…

Có vài dòng giản dị vậy thôi! Mong mọi người hiểu cho lính ϯrɨᴎħ sá’ϯ. Đi ϯrɨᴎħ sá’ϯ về, lại kể toáng lên, khoe khoang bốc đồng, rồi kể về những mánh khoé qua mắ’t địch… thì chắc chắn sẽ đến tai kẻ t.h.ù và trận đ.á’nh có thể tổn thấ’t nặng nề.

Mong những người đang trong đội ngũ ϯrɨᴎħ sá’ϯ thầm lặng nhưng đầy lòng quả cảm, có ý chí kiên cường hơn nữa!

Hãy cố gắng rèn luyện, tập luyện thật tốt, để khi nhận nhiệm vụ, ϯrɨᴎħ sá’ϯ trận nào, đ.á’nh thắng tr.ậ.n ấy, xứng đá’ng đứng trong đội ngũ những người đi trước, về sau. Khó khăn đâu, ng.u.y h.i.ể.m đâu – Có chiến binh đi đầu – ϯrɨᴎħ sá’ϯ.

Theo Soha

Loading...

Tin Liên Quan