[ẢNH] Ukraine chính thức chào bán tên lửa hành trình “Ác mộng của chiến hạm Nga”

18/02/2019 10:45 sáng

Tên lửa hành trình chống hạm Neptune do Ukraine nghiên cứu chế tạo được xem là mối đe dọa lớn nhất đối với Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

[ẢNH] Ukraine chính thức chào bán tên lửa hành trình Ác mộng của chiến hạm Nga - Ảnh 1.

Nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine cho biết, tại Triển lãm và Hội thảo quốc tế về quốc phòng (IDEX 2019) tổ chức tại Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất họ sẽ chính thức giới thiệu tổ hợp tên lửa hành trình chống hạm Neptune.

[ẢNH] Ukraine chính thức chào bán tên lửa hành trình Ác mộng của chiến hạm Nga - Ảnh 2.

Tập đoàn công nghiệp quốc phòng nhà nước Ukraine Spetsteсhnoexport cho biết, họ đã sẵn sàng xuất khẩu hệ thống tên lửa Neptune và quyết định giới thiệu nó tại triển lãm IDEX 2019.

[ẢNH] Ukraine chính thức chào bán tên lửa hành trình Ác mộng của chiến hạm Nga - Ảnh 3.

Phiên bản tên lửa Neptune mà Ukraine “trình làng” lần này là biến thể đất đối hải, được sử dụng trong vai trò phòng thủ bờ biển, Ukraine tự tin cho rằng vũ khí của họ ưu việt hơn nhiều so với Bal của Nga.

[ẢNH] Ukraine chính thức chào bán tên lửa hành trình Ác mộng của chiến hạm Nga - Ảnh 4.

Neptune là một hệ thống tên lửa hành trình chống hạm cận âm được thiết kế để tiêu diệt các loại tàu chiến đấu mặt nước và cả những tàu phụ trợ trong đội hình tiến công của đối phương.

[ẢNH] Ukraine chính thức chào bán tên lửa hành trình Ác mộng của chiến hạm Nga - Ảnh 5.

Trong mô hình vừa ra mắt, các ống phóng tên lửa chống hạm gắn trên khung gầm xe tải hiện đại được phát triển bởi văn phòng thiết kế LUCH có trụ sở tại Kyiv.

[ẢNH] Ukraine chính thức chào bán tên lửa hành trình Ác mộng của chiến hạm Nga - Ảnh 6.

Khung gầm xe tải việt dã trên cung cấp khả năng di chuyển rất linh hoạt, giúp tổ hợp vũ khí này nhanh chóng có mặt tại địa điểm tác chiến và rút lui để bảo toàn lực lượng.

[ẢNH] Ukraine chính thức chào bán tên lửa hành trình Ác mộng của chiến hạm Nga - Ảnh 7.

Hệ thống tên lửa bờ Neptune sẽ được sử dụng để bảo vệ eo biển và vùng duyên hải, các tuyến đường biển ngoài khơi, căn cứ hải quân, cơ sở hạ tầng ven biển, cũng như ngăn chặn các mối đe dọa từ nhóm tàu đột kích của đối phương.

[ẢNH] Ukraine chính thức chào bán tên lửa hành trình Ác mộng của chiến hạm Nga - Ảnh 8.

Một khẩu đội Neptune tiêu chuẩn bao gồm 1 xe chỉ huy và điều khiển đặt trên khung gầm xe tải KrAZ 6×6, 1 xe hỗ trợ, 4 xe mang phóng tự hành sử dụng khung gầm KrAZ-7634iT 8х8 được điều khiển bởi kíp lái 3 người, đi kèm 2 xe nạp đạn

[ẢNH] Ukraine chính thức chào bán tên lửa hành trình Ác mộng của chiến hạm Nga - Ảnh 9.

Hệ thống tên lửa bờ Neptune có sức cơ động tốt, thời gian triển khai và thu hồi ngắn, tải trọng mang theo đầu đạn uy lực và có thể phóng cả loạt lớn, nó cung cấp hiệu quả chiến đấu cao, độ tin cậy và điều kiện làm việc thoải mái cho kíp chiến đấu.

[ẢNH] Ukraine chính thức chào bán tên lửa hành trình Ác mộng của chiến hạm Nga - Ảnh 10.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, ông Oleksandr Turchynov xác nhận trên Twitter rằng tên lửa hành trình chống hạm mới có khả năng đánh trúng các mục tiêu ở cách xa tới 300 km.

[ẢNH] Ukraine chính thức chào bán tên lửa hành trình Ác mộng của chiến hạm Nga - Ảnh 11.

Ngoài ra vị quan chức trên còn lưu ý rằng tên lửa hành trình chống hạm Neptune đủ khả năng tiêu diệt chiến hạm với lượng giãn nước lên tới 5.000 tấn.

[ẢNH] Ukraine chính thức chào bán tên lửa hành trình Ác mộng của chiến hạm Nga - Ảnh 12.

Với việc Ukraine chính thức mang hệ thống tên lửa bờ Neptune đi dự triển lãm IDEX 2019 thì có thể nói tổ hợp Bal-E của Nga đã gặp phải đối thủ cạnh tranh lớn.

[ẢNH] Ukraine chính thức chào bán tên lửa hành trình Ác mộng của chiến hạm Nga - Ảnh 13.

Ưu điểm lớn nhất của Neptune so với Kh-35 Uran trang bị cho tổ hợp Bal-E là nó có tầm bắn vượt trội, kể cả trong trường hợp Nga tích hợp đạn Kh-35UE tầm xa 260.

[ẢNH] Ukraine chính thức chào bán tên lửa hành trình Ác mộng của chiến hạm Nga - Ảnh 14.

Tuy nhiên cũng nên lưu ý rằng tên lửa Neptune là một sản phẩm mới, nó chưa chứng tỏ được độ tin cậy qua thời gian dài sử dụng tương tự như Kh-35 Uran của Nga.

https://anninhthudo.vn/quan-su/anh-ukraine-chinh-thuc-chao-ban-ten-lua-hanh-trinh-ac-mong-cua-chien-ham-nga/799379.antd#p-12

Loading...

Tin Liên Quan