[ẢNH] Trung Quốc khoe pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn bắn xa nhất thế giới

16/12/2018 10:10 sáng

ph.áo binh tầm xa được coi là “Vương bài” của Lục quân Trung Quốc, lực lượng này đang có trong biên chế trang bị rất nhiều tổ hợp ph.áo phản lực phóng loạt cực kỳ hiện đại.

[ẢNH] Trung Quốc khoe pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn bắn xa nhất thế giới - Ảnh 1.

Quân đội Trung Quốc mới đây đã đăng tải hình ảnh về một diễn tập b.ắn đ.ạn thật với tổ hợp ph.áo phản lực phóng loạt (MLRS) tầm xa cực kỳ tiên tiến AR3 cỡ nòng 370 mm.

[ẢNH] Trung Quốc khoe pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn bắn xa nhất thế giới - Ảnh 2.

Tổ hợp MLRS AR3 được Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Phương Bắc – NORINCO giới thiệu lần đầu tại Triển lãm Hàng không quốc tế Chu Hải 2014 và đã thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các quốc gia trên thế giới.

[ẢNH] Trung Quốc khoe pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn bắn xa nhất thế giới - Ảnh 3.

AR3 chính là bản nâng cấp toàn diện dựa trên tổ hợp ph.áo phản lực phóng loạt PHL-03 cỡ 300 mm đang được coi là tiêu chuẩn của ph.áo binh tầm xa Trung Quốc.

[ẢNH] Trung Quốc khoe pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn bắn xa nhất thế giới - Ảnh 4.

Trong khi đó PHL-03 lại chính là phiên bản Trung Quốc “phóng tác” từ hệ thống MLRS BM-30 Smerch của Nga, tuy nhiên đây không phải sản phẩm sao chép mà nó đã đạt tới tầm cao khác biệt hoàn toàn.

[ẢNH] Trung Quốc khoe pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn bắn xa nhất thế giới - Ảnh 5.

Để đối chứng, đ.ạn rocket của BM-30 Smerch chỉ đạt tới cự ly 90 km với sai số vòng tròn (CEP 50 – 70 m) thì đ.ạn PHL-03 của Trung Quốc có tầm xa tới 150 km và CEP chỉ dưới 10 m.

[ẢNH] Trung Quốc khoe pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn bắn xa nhất thế giới - Ảnh 6.

Phiên bản AR3 thế hệ mới hiện đang được Trung Quốc chào bán cho thị trường nước ngoài và chưa chấp nhận đưa vào trang bị chính thức cho ph.áo binh tầm xa.

[ẢNH] Trung Quốc khoe pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn bắn xa nhất thế giới - Ảnh 7.

Đây là điều gây thắc mắc vì trong các cuộc thử nghiệm, AR3 đã có những màn thể hiện tuyệt vời khi đ.ánh trúng mục tiêu cách xa tới 280 km với sai số nhỏ hơn 3 m.

[ẢNH] Trung Quốc khoe pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn bắn xa nhất thế giới - Ảnh 8.

Sở dĩ Quân đội Trung Quốc chưa chấp nhận đưa AR3 vào thành phần trực ch.iến của mình hoàn toàn do học thuyết sử dụng vũ khí của họ chứ không phải tính năng còn phải xem xét.

[ẢNH] Trung Quốc khoe pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn bắn xa nhất thế giới - Ảnh 9.

Quân đội Trung Quốc xác định khi cần chi viện hỏa lực ở tầm xa từ 300 km trở lên thì đây sẽ là công việc của các loại tên lửa đ.ạn đạo ch.iến thuật họ Đông Phong, khi chúng có tầm b.ắn xa và mang đầu đ.ạn mạnh hơn.

[ẢNH] Trung Quốc khoe pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn bắn xa nhất thế giới - Ảnh 10.

Nhưng dễ nhận thấy trong phương thức chi viện hỏa lực tầm xa của Lục quân Trung Quốc vẫn có một khoảng trống đáng kể trong khoảng cự ly từ trên 150 km đến dưới 300 km.

[ẢNH] Trung Quốc khoe pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn bắn xa nhất thế giới - Ảnh 11.

Cho nên không loại trừ khả năng hệ thống ph.áo phản lực phóng loạt AR3 sẽ sớm được đưa vào thành phần trực ch.iến của các đơn vị ph.áo binh tầm xa trong tương lai gần.

[ẢNH] Trung Quốc khoe pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn bắn xa nhất thế giới - Ảnh 12.

So với tên lửa đ.ạn đạo tầm ngắn, ph.áo phản lực phóng loạt AR3 370 mm có ưu thế ở giá thành rẻ hơn, có thể sử dụng để t.ấn c.ông nhiều mục tiêu cùng lúc.

[ẢNH] Trung Quốc khoe pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng lớn bắn xa nhất thế giới - Ảnh 13.

đ.ánh chặn những quả đ.ạn rocket cỡ 370 mm mang theo đầu đ.ạn nặng 200 kg này cũng khó khăn hơn nhiều so với tên lửa đ.ạn đạo, do kích thước của chúng nhỏ hơn đáng kể trong khi vận tốc bay cũng tương đương.

Theo Soha

Loading...

Tin Liên Quan